การกำจัดขนด้วย Diode Laser: ต้องทำบ่อยแค่ไหน

20 August 2023

การกำจัดขนด้วย Diode Laser เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน หลายคนเลือกใช้วิธีการนี้เพราะสามารถกำจัดขนอย่างถาวรและไม่เจ็บ แต่ถึงแม้วิธีนี้จะมีประสิทธิภาพ แต่ความถี่ในการรับการรักษานั้นยังคงเป็นปัจจัยที่สำคัญ เรามาทำความรู้จักกับวิธีการกำจัดขนด้วย Diode Laser และความถี่ที่ควรจะเข้ารับการรักษา

อะไรคือ Diode Laser?

Diode Laser คือเทคโนโลยีการกำจัดขนด้วยแสงเลเซอร์ ซึ่งจะทำลายโครงสร้างขนจนถึงราก วิธีนี้จะช่วยลดการเจริญเติบโตของขนและทำให้ขนที่เจริญขึ้นมาใหม่มีลักษณะที่บางและอ่อนแอมากขึ้น อีกทั้งยังไม่ทำให้ผิวรอบข้างเสียหาย

diode laser กำจัดขน

วิธีการทำงาน

  1. การฝังพลังงาน: เมื่อแสงเลเซอร์เข้าสู่ผิวหนัง, มันจะถูกฝังลงในรากขนที่อยู่ในชั้นที่ลึกขึ้นของผิวหนัง. แสงเลเซอร์ที่มีความเข้มสูงนี้เป้าหมายหลักของมันคือเม็ดสีเมลานินในขน
  2. การทำลายรากขน: เม็ดสีเมลานินกลืนแสงเลเซอร์และแปลงพลังงานที่มาจากแสงเป็นความร้อน. ความร้อนนี้จะทำลายรากขนและโครงสร้างของขน
  3. ผลลัพธ์: การทำลายรากขนจะทำให้การเจริญเติบโตของขนช้าลง และขนที่เจริญขึ้นมาใหม่จะมีลักษณะที่บางและอ่อนแอมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการกำจัดขน

ความถี่ในการทำ

การทำ Diode Laser กำจัดขนสามารถทำได้เพียงครั้งเดียว แต่หลังจากทำแล้ว จำเป็นต้องรอให้ขนเติบโตกลับมาอีกครั้งก่อนจะทำการกำจัดใหม่ได้ ซึ่งช่วงเวลาในการรอให้ขนเติบโตกลับมาอยู่ในช่วงประมาณ 4-8 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับลักษณะของขนและพื้นผิวที่จะทำการกำจัด นอกจากนี้ หลังจากทำการกำจัดขนแล้ว จะต้องดูแลรักษาผิวหนังให้ดี รวมถึงการป้องกันการเผาไหม้ หรือการเสียดสีผิวหนังเป็นเวลาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ก่อนจะทำการกำจัดขนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษากับแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมในการทำการกำจัดขนให้เหมาะสมกับสภาพผิวหนังและขนของแต่ละบุคคลครับ โดยทั่วไปแล้ว การทำ Diode Laser เพื่อกำจัดขนสามารถทำได้ทุก 2-4 สัปดาห์ต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพผิวหนังของแต่ละบุคคลเป็นหลัก ไม่จำเป็นต้องทำบ่อยเกินไปหรือเว้นไปนานเกินไปเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

FAQs :

Q : เจ็บไหม?

A: ระดับความเจ็บอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน มันอาจจะรู้สึกเหมือนการถูกหยิกเบา ๆ

Q : สามารถใช้กับทุกส่วนของร่างกายได้หรือไม่?

A: ใช่ค่า, สามารถใช้กับทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงขา, แขน, หน้าอก, หลัง, และใบหน้า

Q : มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

A: หลังจากการรักษา ผิวอาจจะแดงและบวมเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่จะหายไปภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

Q : มีผลกระทบต่อผิวหนังไหม?

A: ไม่ทำให้ผิวเสียหาย โดยเครื่องมือจะมุ่งเน้นเฉพาะที่โครงสร้างของขนเท่านั้น

Conclusion :

การกำจัดขนด้วย Diode Laser เป็นวิธีการที่ได้ผลดี สามารถลดการเจริญเติบโตของขนและทำให้ผิวดูเรียบร้อย แต่ก็ต้องทราบว่าการรักษาต้องทำหลายครั้ง และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อการรักษาที่ปลอดภัย ดังนั้น หากคุณกำลังพิจารณาการกำจัดขนด้วย Diode Laser ควรหารือกับแพทย์เพื่อคำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณ

Facebook
Twitter
LinkedIn

กรุณาเลือกสาขาที่ต้องการติดต่อ

สาขา ขอนแก่น
สาขา พิษณุโลก
สาขา อุดรธานี
สาขา แคราย นนทบุรี
หรือโทร