ศัลยกรรมเสริมจมูก

เสริมใหม่ ซ่อม/แก้จมูก

เสริมความมั่นใจ เสริมจมูก ขอนแก่น โดยหมอหมีดูแลให้คำปรึกษา คำนึงถึงความเหมาะสม และความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะที่ B.MEE Clinicหัตถการโดยหมอหมีทุกเคสรีวิวไม่ซ้ำคนไข้จริง

ศัลยกรรมจมูกที่ B.MEE Clinic

จะทำจมูกหรือจะแก้ทรงให้สวยปลอดภัยและมั่นใจเพราะที่ B.MEE Clinic หัตถการโดยหมอหมีทุกเคสรีวิวไม่ซ้ำคนไข้จริง

The BEauTY that you can TRUST

ในการผ่า Open เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ เราใช้การผ่าตัดแบบดมยาสลบ และผ่าในโรงพยาบาลไม่ได้ผ่าในคลินิก ดังนั้นคนไข้มั่นใจได้ว่ามีการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ และดูแลการสลบด้วยวิสัญญีแพทย์ ไม่ได้ปนเปกัน

เทคนิคการศัลยกรรมจมูกโดยหมอหมี

การเสริมจมูก เป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆของประเทศ เพราะจมูกถือว่าเป็นเซนเตอร์ที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้า หลังทำไป จะทำให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน แต่การทำจมูกต้องเลือกให้ดี มีความปลอดภัย จมูกที่ได้ต้องไม่ฝืนเนื้อ เพื่อที่จะไม่ให้เสี่ยงทะลุในอนาคต

การผ่าตัดแบบปิด (Closed Rhinoplasty)

คือการศัลยกรรมจมูกด้วยซิลิโคนแบบที่แผลอยู่ในรูจมูก ไม่มีแผลให้เห็นจากด้านนอก เป็นวิธีการผ่าตัดที่นิยมที่สุด เนื่องจากทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน ได้ผลดีพอสมควรถึงดีมากในคนที่ทรงจมูกเดิมสวยแล้ว ไม่ต้องแก้ไขอะไรที่ซับซ้อน โดยขั้นตอนจะเป็นการผ่าตัดร่วมกับยาชา เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดอย่างน้อย 30-45 นาที

การผ่าตัดแบบ Semi-open

เป็นการผ่าตัดโดยเปิดแผลทั้งสองด้านของรูจมูก การผ่าตัดแบบSemi-open เป็นที่นิยมมากขึ้น สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง เนื่องจากการพักฟื้นที่น้อยกว่า ลดโอกาสการเบี้ยวเอียงของซิลิโคนหลังผ่าตัด ลดโอกาสความไม่เท่ากันของรูจมูก หรือช่วยแก้ไขให้ขนาดรูจมูกใกล้เคียงกันมากขึ้น

การผ่าตัดแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

แบบโอเพนหรือแบบเปิด (open rhinoplasty) ที่มีแผลอยู่ด้านนอกจมูก การผ่าตัดแบบ Open จะต้องผ่าตัดเปิดจมูกออกคล้ายเปิดฝากระโปรงหน้ารถ ทำให้สามารถซ่อมแซมโครงสร้างภายในจมูกได้ชัดเจนที่สุด มีแผลในรูจมูกและแผลบริเวณตรงกลางระหว่างรูจมูกสองข้าง การเสริมจมูกแบบ Open มักจะใช้ซิลิโคน ร่วมกับกระดูกอ่อนซี่โครง, กระดูกอ่อนใบหู, กระดูกเทียม ในการแก้ไข หรือจัดทรงจมูกเฉพาะราย ซึ่งมีรายละเอียดต่างกันในแต่ละเคส

❝ รู้ทุกเรื่องเสริมจมูก กับหมอหมี ❞

สัญญาณให้รีบแก้จมูก!

ทำไมต้องใส่เฝือกจมูก?

4 ปัญหา ที่คนมาแก้จมูก!

ปัญหาที่ หมอหมี เจอบ่อยที่สุด! และเทคนิคในการแก้จมูก ขอนแก่น

1. ปลายจมูกบางใส ปลายจมูกตึง ปลายจมูกแดง เสี่ยงจมูกทะลุ : พบได้บ่อยในคนที่ทำจมูกด้วยการใช้ซิลิโคนสำเร็จรูป ที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างจมูก ทำให้เกิดอาการตึงที่ปลายจมูก ซิลิโคนที่ไม่พอดีจะดันปลายจมูกทำให้เนื้อบริเวณปลายจมูกค่อยๆบางลง เกิดการอักเสบ หากปล่อยไว้นานก็จะเกิดปัญหาจมูกทะลุตามมา

2. ซิลิโคนลอย : เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อย ที่ทำให้ต้องแก้จมูก ลักษณะคือ แท่งซิลิโคนจมูกไม่แนบสนิทกับโครงสร้างฐานจมูก สามารถโยกไปมาได้อย่างชัดเจน และเห็นขอบซิลิโคน สาเหตุเกิดจากตำแหน่งในการวางซิลิโคนจมูกที่ไม่เหมาะสม ซึ่งปัญหาซิลิโคนจมูกลอยมักพบร่วมกับปัญหาจมูกเบี้ยวเอียง 

3. ทรงจมูกที่เคยทำมามีปัญหา เช่น สันจมูกเป็นแท่ง ปลายจมูกสั้น ปลายจมูกเชิด รูจมูกผิดรูป : เกิดจากความไม่ชำนาญในการเหลาตกแต่งซิลิโคนจมูก หรือเกิดจากการใช้ซิลิโคนจมูกแบบสำเร็จรูป ทำให้ทรงจมูกที่ได้ไม่พอดีกับรูปหน้า สโลปของสันจมูกไม่รับกับใบหน้าส่วนอื่นๆ ทำให้ใบหน้าดูแข็ง 

4. จมูกเบี้ยว จมูกเอียง : ปัญหาจมูกเบี้ยว จมูกเอียง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุด ที่ทำให้คนต้องมาแก้จมูก ซึ่งสาเหตุการการเกิด และการแก้ไข จะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ จมูกเบี้ยว จมูกเอียง จากตำแหน่งในการวางซิลิโคนจมูกที่ไม่เหมาะสม และ จมูกเบี้ยว จมูกเอียง จากปัญหาโครงสร้างฐานจมูกเดิมที่เบี้ยว คด

Review
รีวิว เคสเสริมใหม่
รีวิว เคสแก้/ซ่อมจมูก

Q&A ยอดฮิตเกี่ยวกับการศัลยกรรมจมูก

A : เจ็บ แต่น้อยมากค่ะ นี้คือสิ่งที่คนไข้ส่วนใหญ่ของทางคลินิกพูดเมื่อหลังทำเสร็จ และในหลายๆคนบอกว่าไม่เจ็บเลยก็มี และที่คลินิกเรา จะมีทายาชาให้ก่อนฉีดยาชา ซึ่งจะช่วยบรรเทาการเจ็บลงได้อีก อีกทั้งยาชาที่ใช้ฉีดของทางคลินิก เป็นสูตรพิเศษ เวลาฉีดจึงเจ็บค่อนข้างน้อยค่ะ

A : อาการบวมหลังทำจมูก อาจจะมีประมาณ 2-5 วันค่ะ บวมมากหรือบวมน้อยขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลักๆดังนี้ 1.ความหนักเบาของมือคุณหมอระหว่างผ่าตัด 2.การดูแลหลังทำของคนไข้ 3.สุขภาพร่างกายของคนไข้ และทางคลินิกของเราจะมีวิธีการสอนประคบลดบวมให้ด้วยค่ะ ส่วนเรื่องการพักฟื้น คนไข้หลายท่านที่ทำไป ส่วนใหญ่จะพักฟื้นประมาณ 1-2 วัน หรือบางท่านไม่ได้หยุดเพื่อพักฟื้นเลยก็มีค่ะ สามารถออกไปทำงานใช้ชีวิตได้ตามปกติ สิ่งที่ควรระวัง คือระวังจมูกโดนกระทบกระแทกในช่วงแรก และพยายามไม่ให้แผลโดนน้ำ หรือโดนน้อยที่สุดในช่วง 14 วันแรกหลังทำค่ะ

A : สามารถทำจมูกได้ค่ะ เที่ B.MEE clinic by บ้านหมี เป็นการเสริมใต้เนื้อเยื่อหุ้มกระดูกและวางไว้บนฐานกระดูกเดิม ดังนั้นการจัดฟัน หรือดึงฟัน ไม่มีผลทำให้จมูกเบี้ยวเอียง แต่ถ้าหากทำจมูกเสร็จแล้ว จะไปจัดฟันหรือดึงฟัน ควรเว้นประมาณ 2 สัปดาห์หลังทำจมูก เพื่อให้แผลผ่าตัดหายก่อนค่ะ

A : สามารถดื่มได้ค่ะ แต่แนะนำให้ครบ3เดือนหลังจากทำจมูกไปก่อนนะคะ เพราะแอลกอฮอล์บางตัวทำให้เกิดการแสลงได้ เช่น เบียร์ ที่มียีสต์เป็นส่วนประกอบ แต่ไม่ใช่ว่าจะแสลงทุกคน ขึ้นกับร่างกายของแต่ละคนด้วยค่ะ

A : สามารถทำได้ค่ะ ในส่วนภูมิแพ้อาจจะต้องควบคุมอาการให้หายก่อน แล้วค่อยนัดผ่าตัด หรือถ้าเป็นภูมิแพ้ไม่ได้รุนแรง ก่อนทำอาจจะต้องทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการ เพราะว่าถ้าหากมีอาการ ไอ จาม น้ำมูกไหล ขณะที่ผ่าตัดอาจจะทำให้แผลติดเชื้อได้ค่ะ ส่วนไซนัสอักเสบ วันที่มาทำจมูกนั้นต้องไม่มีอาการอักเสบ ถ้าหากมีอาการ จำเป็นจะต้องให้อาการอักเสบหายก่อน ค่อยทำการผ่าตัดได้ค่ะ

A : อาหารที่แนะนำให้งดทานหลังทำจมูก คือ อาหารที่ทำให้เม็ดเลือดขาวของเราสูงขึ้น เช่น อาหารหมักดองทุกชนิด โดยแนะนำให้งดเป็นเวลา 3 เดือน หลังจากทำจมูกค่ะ ซึ่งต้องแจ้งก่อนว่าไม่ใช่ทุกคนที่ทานแล้วจะแสลง จะเกิดในบางคนเท่านั้น ขึ้นกับร่างกายแต่ละคนค่ะ

A : โดยทั่วไปผู้ชาย แนะนำให้ทำจมูกตอนอายุ 17 ปีขึ้นไป ส่วนผู้หญิง 15 ปี ขึ้นไป เพราะร่างกายของผู้หญิง จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ก่อนผู้ชาย ดังนั้นถ้าหากอายุต่ำกว่านั้น กระดูกใบหน้าจะยังคงมีการเจริญเติบโตอยู่ค่ะส่วนในกรณีบางคนที่เข้าใจว่า อายุ 20 ปี กระดูกถึงจะหยุดเติบโตนั้น มักจะหมายถึง Epiphyseal Plate ซึ่งอยู่ตามข้อต่อของแขนขา ไม่ใช่ที่จมูกค่ะ

 

A : ไม่ทะลุค่ะ หากไม่ไปเกิดอุบัติเหตุที่เกิดการกระแทกกับจมูกโดยตรงอย่างรุนแรง หรือทำโด่งฝืนเนื้อจมูก โดยใช้ซิลิโคนดันเข้าไปอย่างเดียว แรกๆอาจจะสวยนะคะ แต่หลังๆไปอาจจะทำให้เสี่ยงทะลุได้ค่ะ โดยที่ B.MEE clinic by บ้านหมี คุณหมอจะเสริมให้สวยรับกับใบหน้า และอยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยของคนไข้เป็นสำคัญค่ะ

 

A : จำเป็นในบางเคสค่ะ เพราะการทำจมูกแบบ open จะต้องผ่าตัดเปิดจมูกออกคล้ายกันการเปิดฝากระโปรงหน้ารถ เพื่อเข้าไปแก้ไขโครงสร้างภายในได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียก็มีเยอะเช่นกัน เพราะการทำโอเพ่นแต่ละครั้งโครงสร้างจมูกจะเสียหายหนัก ดังนั้นหากต้องการทำ (ย้ำ!! จำเป็นเฉพาะบางเคสเท่านั้น) ควรทำครั้งเดียวให้จบจริงๆ เพราะถ้าครั้งต่อไปจะเป็นงานหนัก ค่าใช้จ่ายจะสูงมาก จึงเหมาะกับเคสที่มีปัญหาในเรื่องของ รูปจมูกผิดรูป จำเป็นต้องแก้ไขโครงสร้างจมูก หรือเคสที่ต้องการใช้กระดูกซี่โครงแทนซิลิโคน เป็นต้นค่ะ

ดูแลตัวเองหลังผ่าตัดจมูก

  • ประคบเย็นทันที หลังการผ่าตัดเป็นเวลา 48-72 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง
  • นอนยกหัวสูง หรือนั่งหลับ 2 สัปดาห์แรกหลังศัลยกรรมจมูก
  • ห้ามแผลผ่าตัดในรูจมูกโดนน้ำ 14 วัน (กรณีที่มีการผ่าตัดกระดูกอ่อนหลังหูด้วย ห้ามแผลหลังหูโดนน้ำ 14 วัน) ดังนั้น การทำความสะอาดหน้า 14 วันแรก  ให้ใช้กระดาษซับมัน หลังจากนั้นใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดทั่วใบหน้า หลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งบริเวณดั้งจมูก
  • ทานยาที่แพทย์สั่ง อย่างเคร่งครัด
  • หากมีเลือดซึมหรือน้ำเหลืองซึม ให้ใช้คัตตอนบัดซับเบาๆ บริเวณด้านนอกรูจมูกเท่านั้น ห้ามเช็ดหรือถูด้านในรูจมูกโดยเด็ดขาด แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแผลในทุกกรณี ส่วนอาการเจ็บปวดบริเวณแผลในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกเป็นอาการปกติ อาจเกิดขึ้นได้ในบางราย
  • ต้องมาพบแพทย์ตามที่แพทย์นัดทุกครั้ง
  • ห้ามคาดเดารูปทรงในช่วง 1-6 เดือนแรก จะทำให้คนไข้เกิดอาการวิตกกังวลในรูปทรง เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น ยังมีอาการบวมอยู่
  • งดทานแอลกอฮอล์และของหมักดอง ประมาณ 1 เดือน รวมทั้งงดการสูบบุหรี่ด้วย
  • ใช้การทานน้ำมะพร้าวสดจากลูก วันละ 3-4 ลูก เพื่อช่วยให้อาการบวมยุบได้ดีขึ้น

ขอบคุณคนไข้ทุกท่านที่ไว้ใจ B.MEE Clinic by บ้านหมี ทุกท่านจะสวย และปลอดภัย ไปพร้อมกัน ไม่ต้องไปรับความเสี่ยงอีกต่อไป

คลินิกแรก

ที่ได้รับมาตรฐานการใช้ยา เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะสงบ

ดูแล บริหารโดย อาจารย์หมอ ที่มีประสบการณ์กว่า10ปี ดูแลคนไข้เองทุกเคส

ศูนย์ฝึกทักษะระดับคลินิก โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คณะกรรมการมาตรฐานการช่วยชีวิตขั้นสูงแห่งประเทศไทย

ภาควิชาวิสัญญีวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

เพื่อย้ำเตือน !

ให้คนไข้ทุกคนมั่นใจ ถึงความปลอดภัยที่ก้าวล้ำไปอีกขั้น ไม่ว่าจะหัตถการใดๆความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรกเสมอ

เติมฟิลเลอร์

ดึงหน้าย้อย แบบผ่าตัดหรือไม่ผ่าตัด

การลดริ้วรอยด้วยสาร ไมโอโมดดูเรเตอร์ (Myomodulator)

การผ่าตัดเสริมจมูก เสริมคาง ตาสองชั้น และเสิรมหน้าอกด้วยซิลิโคน

กรุณาเลือกสาขาที่ต้องการติดต่อ

สาขา ขอนแก่น
สาขา พิษณุโลก
สาขา อุดรธานี
สาขา แคราย นนทบุรี
หรือโทร